Đối với mỗi một học sinh học Tài chính (Finance), Kinh tế (Economics), Định phí bảo hiểm (Actuarial Science), Quản trị rủi ro (Risk Management), môn kinh tế lượng (Econometrics) là một trong những môn học cần thiết và khó nhai nhất. Vì sao ư? không những nó là những kiến thức trên giấy, môn học này đòi hỏi bạn phải có kĩ năng sử dụng một vài các phần mềm như Stata, SPSS, SAS, Python, Matlab, R….Và đặc biệt sẽ cực kì cần thiết cho các bạn làm luận văn tốt nghiệp nhé. Hôm nay, xin chia sẻ với mọi người 1 vài tips nhỏ giúp mình “vượt môn” thành công nhé.

Đọc trước textbook trước khi lên lớp

Vì sao ư? vì môn học này nặng về toán học, về công thức cũng như rất nhiều khái niệm lạ như Heteroskedasticity, Aucorrelation, Welbull function…. Đọc trước để đảm bảo bạn có thể nắm được tên gọi của những khái niệm này, và catch được khi giáo viên trên lớp đề cập đến. Bên cạnh đó, vì thuật toán môn này sẽ là những phương pháp toán nâng cao hơn những gì bạn từng học qua ở cấp 3 (đạo hàm, tích phân…). Vì thế, lời khuyên của mình đối với những bạn mới là hãy đọc trước tại nhà, xem lại một vài cách hiểu đạo hàm, tích phân…. Rồi bạn sẽ thấy rất thú vị khi biết rốt cuộc những công thức tính lim, đạo hàm… mình từng học ở cấp 3 sẽ được ứng dụng như thế nào đó.

Dành thời gian ra “chơi” với các phần mềm

Việc sử dụng phần mềm gì thì sẽ tuỳ vào các trường. Ví dụ như trường của mình chọn Stata và Matlab để dạy học sinh môn Econometrics. Có những trường sẽ dùng phần mềm khác. Ngoài Stata, Matlab và SAS, R và Python là 2 phần mềm miễn phí cho bạn tự tìm hiểu đó.

Đây là bước bạn nhìn được thực tế những thứ bạn đọc trong sách sẽ diễn ra như thế nào. Tuy nhiên đây cũng là phần khó nhất. Mỗi một phần mềm sẽ có cách coding khác nhau. Hãy chắc chắn bạn hiểu kĩ 1 trước khi muốn nhảy sang thử phần mềm khác. Kinh nghiệm của mình là hãy tự mình chạy lại code mà không phải nhìn note của giáo viên thật nhiều lần, sau mỗi buổi học. Sau đó tự đọc hiểu tất cả phần hiện trên kết quả. Những cái nào khó hiểu, hãy note lại hỏi giáo viên (lecturer) hoặc trợ giảng (tutor). Thường những gì học trên lớp sẽ là những thứ căn bản nhất. Mình hay mày mò thêm 1 số function mới của các code cơ bản học trên lớp. Tin mình đi, không thừa đâu. Vì những thứ mình tự mày mò đó đã giúp mình rất nhiều cho bài luận văn thạc sĩ đó.

Mạng Internet là người bạn thân thiết

Nếu bạn dành thời gian search trên mạng, có rất rất nhiều khoá học econometrics online. Hoặc đơn giản như youtube có rất nhiều video miễn phí dạy về khái niệm, công thức, cũng như cách coding trên các phần mềm khác nhau. Khi coding, có nhiều lỗi lạ mà có khi giáo viên cũng chưa từng gặp. Mình đã từng tìm đến sự giúp đỡ của 1 vài group chuyên về Econometrics trên internet. Không những câu hỏi của mình được giải đáp, và thậm chí bạn sẽ học được thêm kha khá cách coding mới, tài liệu hay về môn này nữa đó.

Kết luận

Econometrics là một môn học khó xơi, nhưng lại rất thú vị và cần thiết khi bạn thực ra bước chân vào ngành tài chính, ngân hàng, bảo hiểm…. Môn học không bao giờ dừng lại ở những lí thuyết bạn học chỉ để thi. Toàn bộ kĩ năng coding phần mềm, các khái niệm toán học đều sẽ được sử dụng đó. Hi vọng nhưng những kinh nghiệm mình chia sẻ hôm nay sẽ giúp các bạn có kĩ năng thật tốt cho môn học “khoai” này nhé.