Bài luận tiếng Anh – Những điều cần lưu ý khi viết report, assignment

1. Nguồn tham khảo – Bài luận Tiếng Anh

Bài luận tiếng Anh cần phải xác định những nguồn tham khảo được giáo viên của bạn chấp nhận.
Giáo viên của bạn có quy định một số nguồn tham khảo chính và nguồn tham khảo thứ cấp nhất định?
Có thể sử dụng Wikipedia hay không? Câu trả lời là không. Wikipedia thường là điểm xuất phát tốt để tìm hiểu về một đề tài.

Tuy vậy, nhiều giáo viên không chấp nhận trích dẫn từ nguồn này bởi họ muốn những nguồn tham khảo chính thống hơn nên tốt hơn chỉ dùng Wikipedia để tham khảo chứ không dung để trích dẫn.

Ghi chép một cách chi tiết, đảm bảo rằng bạn có thể xác định nguồn của thông tin được ghi nhận. Thể hiện nguồn tham khảo ở định dạng trích dẫn chính xác, nhờ đó bạn sẽ không cần quay lại và tìm chúng lần nữa.

Đừng bao giờ bỏ qua những thông tin và ý kiến có vẻ đi ngược với ý tưởng hay luận điểm ban đầu của bạn. Một người viết luận tốt hoặc sẽ đề cập đến những luận chứng trái ngược và chỉ ra được sai lầm trong các luận chứng đó, hoặc sẽ biết điều chỉnh cách nhìn nhận của bản thân nếu những luận chứng trên là chính xác.

2. Phân tích những bài luận xuất sắc- Bài luận Tiếng Anh

Trong quá trình nghiên cứu, có thể bạn sẽ tìm được những bài viết tốt (và cả những bài không thật sự tốt) về đề tài của bạn. Hãy phân tích để thấy được điều gì mang lại thành công cho chúng.
Luận điểm của tác giả là gì?

Nhờ đâu chúng xuất sắc? Có phải là nhờ sự chặt chẽ, nguồn tham khảo, cách viết, kết cấu? Còn yếu tố nào khác nữa hay không?

Tác giả đã sử dụng luận chứng nào?

Nhờ đâu luận chứng của tác giả lại tốt đến vậy? Tác giả đã trình bày các cơ sở lập luận như thế nào và cách tác giả tạo nên câu chuyện với những cơ sở này là gì?

Lập luận là hợp lý hay khiên cưỡng và tại sao?

Nhờ đâu lập luận hợp lý? Tác giả có dùng ví dụ minh họa để hỗ trợ lập luận của mình hay không?

3. Quan điểm cá nhân – Bài luận Tiếng Anh

Bạn cần ý tưởng cá nhân về đề tài để bài luận là của riêng bạn, luận điểm của những người khác chỉ để hỗ trợ điều bạn muốn trình bày.
Lập danh sách các ý tưởng. Bạn cũng có thể thử dùng bản đồ tư duy (mind map)

4. Viết nháp

Sử dụng và sắp xếp những ý tưởng tìm được theo list. Viết câu chủ đề cho từng ý chính của bạn. Sau đó, sử dụng gạch đầu dòng và liệt kê những luận chứng hỗ trợ ở bên dưới. Nhìn chung, mỗi ý chính sẽ cần ba lập luận hay luận chứng để hỗ trợ.

5. Đừng tự kết luận

Những khẳng định như “Ngày nay,______là vấn đề quan trọng nhất mà thế giới cần đối mặt” có thể khiến bài viết của bạn bị loại bỏ nếu người đọc không đồng ý với điều đó. Mặt khác, sử dụng “______ là vấn đề toàn cầu quan trọng” sẽ chính xác hơn trong trường hợp này.

6. Đại từ nhân xưng – Bài luận Tiếng Anh

Tương tự như vậy, bạn không nên phát biểu “Tôi” như là “Tôi nghĩ rằng”. Tương tự, cần tránh dùng những đại từ nhân xưng mang tính cá nhân như “bạn”, “chúng ta”, “của tôi”, “của bạn” hay “của chúng ta”. Hãy đơn giản là trình bày luận điểm cùng những luận chứng cho luận điểm đó để làm tăng sức thuyết phục của bạn. Thay vì viết “Tôi thấy rằng Frum có cách nhìn chủ quan” hãy cho người đọc thấy lý do vì sao luận điểm của bạn là hợp lý: “Frum cho thấy một cách nhìn chủ quan khi viết …”

7. Sử dụng tiêu đề và lời giới thiệu lôi cuốn

Tên đề tài và lời giới thiệu là những yếu tố khiến người khác muốn đọc bài của bạn
Thử dùng công thức kim tự tháp ngược. Bắt đầu với mô tả rất rộng về đề tài và thu hẹp dần về câu chủ đề cụ thể của bạn. Đừng dùng nhiều hơn 3 đến 5 câu cho một bài luận ngắn hoặc hơn một trang cho những bài viết dài hơn.

8. Kết luận

Tóm tắt ý chính và đưa ra các hướng mà theo đó, kết luận của bạn có thể được nghiền ngẫm một cách sâu rộng hơn.
Lập luận cần dẫn dắt người đọc đến kết luận một cách tự nhiên, hợp lý. Nghĩa là, bạn đang đóng gói lại câu chủ đề ở đoạn kết luận bằng cách giúp người đọc nhớ lại hành trình đã đi xuyên suốt bài viết.
Nếu tiêu đề và đoạn mở đầu thu hút người đọc thì câu cuối là thứ sẽ khiến họ nhớ về bạn.

Hãy follow fanpage của tụi mình để cập nhật những kiến thức cũng như chia sẻ đến từ những người từng trải qua quãng đời du học nhé