Bài luận tiếng anh – BÀI 4: Lỗi cần tránh khi viết assignment

Rất nhiều học sinh Việt Nam, trước khi đi du học, không được hướng dẫn cặn kẽ cách làm bài luận tiếng anh, bài assignment chuẩn. Ngay cả mình cũng vậy. Điều này dẫn đến rất nhiều khó khăn cho các bạn khi mới bắt đầu viết, cũng như dẫn đến việc mắc những lỗi rất căn bản, bị trừ điểm không đáng có….Mình xin chia sẻ một vài lỗi cỡ bản nhất mà học sinh cần tránh khi viết bài assignment nhé.

Sai chính tả và ngữ pháp rất nhiều – Bài luận tiếng Anh

Nhiều bạn có suy nghĩ rằng thầy cô sẽ chấm cho ý cũng như lập luận trong bài. Sự thật là mặc dù thầy cô sẽ “nhẹ tay” hơn đối với sinh viên quốc tế, những người đến từ những quốc gia không nói tiếng anh. Nếu bài luận tiếng Anh, bài assignment của bạn chỉ mắc 4,5 lỗi ngữ pháp, nhưng vẫn rõ ý thì cũng không thành vấn đề.

Tuy nhiên, nếu bài của bạn mắc đến hàng chục lỗi ngữ pháp, kể cả những lỗi rất nhỏ như “ I is”,  “it are”… hay như lỗi chia động từ…etc, hoặc lỗi sai chính tả, bài của bạn rất khó đạt điểm cao. Bên cạnh đó, giáo viên sẽ thấy bài viết của bạn rất khó hiểu, hoặc không hiểu được bạn đang diễn đạt điều gì, thì giáo viên cũng đành ngậm ngùi cho bạn điểm thấp thôi.

Vì vậy, luôn đọc lại bài nhiều lần, tránh gần như tuyệt đối các lỗi chính tả. Hãy tra từ điển nếu không chắc chắn. Bên cạnh đó, có thể proofreading từ bạn bè đối với assignment. Còn khi làm luận văn tốt nghiệp, có thể thuê dịch vụ proofreading từ trường hoặc các tổ chức uy tín.

Cấu trúc không rõ ràng – Bài luận tiếng Anh

Một bài assignment dù 1000 từ hay 10000 từ cũng đều phải có kết cấu rõ ràng bao gồm đủ

  • Mở bài
  • Thân bài
  • Kết bài
  • References

Tuỳ vào yêu cầu của từng assignment hoặc essay đều có cấu trúc riêng, nhưng với một bài essay đơn thuần, thì hãy luôn đảm bảo những phần như trên nhé.

Lặp từ và lặp ý

Nhiều học sinh hay dính lỗi lặp từ hoặc lặp ý. Thường có thể do bạn chưa biết cách sắp xếp ý, hoặc do bạn chỉ đang muốn kèo dài để đạt đủ số từ yêu cầu.

Tuy nhiên, đây không phải là một sáng kiến hay giúp bạn đạt điểm cao đâu. Nó cho thấy bạn đang bí từ, khả năng paraphrasing của bạn chưa tốt, ý tưởng không sáng tạo. Vì vậy, đừng nghĩ “bôi” chữ cho dài sẽ giúp bạn đạt điểm cao. Luôn lên khung bài cho bản thân trước, thật đủ ý, chọn đầy đủ số liệu, dẫn chứng và đi vào phân tích.

Những ý tương tự nhau thì không nên cho vào, hoặc chỉ chọn 1 ý có nhiều dẫn chứng hoặc dẫn chứng thuyết phục hơn. Đối với từ lặp, cố gắng tìm từ đồng nghĩa (symnonym) để diễn đạt. Tuy nhiên, nhớ đọc kĩ cách sử dụng các từ trước khi cho vào bài nhé.

Plagiarism – Bài luận tiếng Anh

Một trong những lỗi nghiêm trọng nhất trong 1 bài assignment là lỗi plagiarism: đó là khi bài của bạn đi mắc lỗi copy từ một nguồn mà không thể hiện nguồn đó. Như vậy, kể cả bài của bạn có hay và chặt chẽ đến đâu cũng có thể bị đánh rớt ngay lập tức.

Luôn tâm niệm đây phải là bài assigment của bản thân mình. Những ý kiến, phân tích bạn đọc được từ nguồn khác, luôn luôn ghi lại để cho vào phần trích dẫn (references) nhé. Hãy nhớ phải cite in-text và citation cuối bài nhé.

Bên cạnh đó, 1 tip nhỏ mang tên paraphrase cũng là một “chiêu” nhỏ giúp các bạn tránh lỗi này. Không chỉ paraphrase bằng sử dụng từ đồng nghĩa, mà hãy paraphrase cả câu, cả cụm từ để câu mang một cấu trúc hoàn toàn khác với câu gốc.

Hi vọng những lưu ý trên sẽ giúp các bạn không mắc những lỗi này nữa nhé.

Hãy follow fanpage của tụi mình để cập nhật những kiến thức cũng như chia sẻ đến từ những người từng trải qua quãng đời du học nhé