BÍ QUYẾT TẠO DỰNG MỐI QUAN HỆ – CHẤT LƯỢNG HƠN SỐ LƯỢNG!

bi quyet tao dung moi quan he

Trong khuôn khổ Hội thảo chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh do Đại học RMIT tổ chức ngày 22/11/2019 vừa qua, diễn giả Dương Hồng Loan, hiện đang công tác ở cương vị Cố vấn cấp cao mảng Quan hệ chính phủ tại Đại học RMIT, và trước đó từng nắm giữ vị trí cố vấn chiến lược cho Đại sứ Úc, kiêm Trưởng bộ phận Điều phối Chiến lược Đại sứ quán Úc trong suốt 15 năm, đã chia sẻ nhiều thông tin thú vị về cách tận dụng quyền lực mềm để tạo dựng mối quan hệ hữu ích cho sự nghiệp và cuộc sống.

Cùng eMentor điểm qua các điểm đáng chú ý trong buổi hội thảo này nhé.

CHẤT LƯỢNG HƠN SỐ LƯỢNG

Tạo dựng quan hệ không phải cuộc đua xem ai quen biết nhiều hơn. Quen nhiều người nhưng không đủ thân, không đủ tin tưởng thì cũng không có nhiều ý nghĩa. Điều quan trọng là kết nối các mối quan hệ bạn có để xây dựng một mạng lưới cá nhân mạnh mẽ, chất lượng, có chiều sâu. Vì vậy, hãy tập trung xây dựng và gìn giữ những mối quan hệ gần gũi trong vòng tròn quan hệ của bạn cho thật “chất” trước khi nghĩ tới việc tăng số lượng mà không kiểm soát được những mối quan hệ của mình.

BIẾT CHO TRƯỚC KHI NHẬN

Đừng bao giờ chỉ biết nhận mà không biết cho đi nếu bạn muốn có được những mối quan hệ chất lượng. Hãy cứ hào sảng, mở lòng giúp người thì sẽ có người giúp mình sau này. Hãy luôn nhớ rằng không phải cứ mình giúp người A thì người A sẽ giúp mình, có khi sẽ là người B, người C nào đó mà người A kết nối, giới thiệu quay ra giúp mình.

CHẬM MÀ CHẮC

Dục tốc bất đạt. Tạo dựng quan hệ là việc không thể kiên trì, nóng vội. Bạn phải dành thời gian gặp gỡ, kết nối với mọi người trực tiếp như cùng đi ăn trưa, uống cafe, làm những việc mà bạn và họ có cùng sở thích, gọi điện thoại hỏi thăm… để bồi đắp lòng tin và tình cảm. Một khi đã có được lòng tin của họ, họ sẽ sẵn sàng giúp đỡ khi bạn cần.

TRÁNH ĐỐI ĐẦU TRỰC TIẾP

Tránh voi chẳng xấu mặt nào. Luôn cố gắng giữ hòa khí trong mối quan hệ. Nếu căng thẳng diễn ra, hãy khéo léo tìm cách tránh đi. Càng gây gổ, càng cố phân chia đúng sai chỉ hại nhiều hơn lợi.

TÔN TRỌNG SỰ KHÁC BIỆT

bi quyet tao dung moi quan he

Muốn tạo dựng niềm tin của ai đó, trước tiên, chúng ta cần phải tôn trọng họ, tôn trọng sự khác biệt của họ. Sự khác biệt chỉ là vấn đề nếu chúng ta coi nó là vấn đề, còn nếu cứ bình thường hóa thì sự khác biệt đó cũng thành bình thường. Có được tâm thế này, chúng ta sẽ dễ dàng bỏ qua mọi khác biệt để xây dựng quan hệ với những người khác mình.

 

Tìm hiểu thêm