Cách thuyết trình bằng tiếng Anh – Làm sao để tự tin khi thuyết trình?

Tôi đã nghe được ai đó nói rằng: “Thuyết trình cũng như các kĩ năng khác trong giao tiếp, làm thế nào để cuốn hút người nghe, làm thế nào để truyền đặt được nhiều nội dung đến người nghe đó là cả một nghệ thuật.” – Cách thuyết trình bằng tiếng Anh.

Thuyết trình là một trong những bài Test quan trọng không chỉ riêng ở đại học quốc tế mà còn cả đại học Việt Nam. Thuyết trình cũng từng là 1 điểm yếu của tôi khi còn học tại RMIT, bạn hãy thử nghĩ xem, tự tin thuyết trình 1 vấn đề bằng ngôn ngữ mẹ đẻ đã khó, huống hồ là tiếng anh.

Bây giờ hãy thử nhớ về buổi thuyết trình đầu tiên của bạn, nhớ xem bạn đã nói gì trong ngày hôm đó, và nhớ lại xem những gì người nghe họ nhớ được từ bài thuyết trình của bạn. Bạn không thế nhớ được gì? Và câu hỏi là: đã bao giờ khi bạn thuyết trình mà cả phòng đều ngáp ngắn, ngáp dài hay chưa?

Bài thuyết trình của bạn rơi vào lãng quên, không đọng lại điều gì trong người nghe. Nói cách khác, bài thuyết trình của bạn đã hoàn toàn thất bại. Và sau đây là những điều bạn cần nhớ để tự tin hơn khi thuyết trình:

  • Hiểu mục đích của buổi thuyết trình
  • Hãy chuẩn bị cho việc nói trước ở nhà
  • Thông điệp truyền tải ngắn gọn, súc tích, biểu cảm
  • Trình bày nội dung sinh động, cuốn hút
  1. Hiểu mục đích của buổi thuyết trình

Trước khi bạn chuẩn bị một bài thuyết trình bạn cần hiểu rõ điều mình muốn nói, ai là người sẽ nghe bài thuyết trình của bạn, lí do họ nghe bài thuyết trình của bạn. Bạn cần trả lời các câu hỏi sau:

Ai? Bạn sẽ thuyết trình cho ai nghe, họ có sở thích gì, họ thuộc đối tượng nào, trình độ của họ như thế nào? Trả lời được câu hỏi này sẽ giúp bạn xây dựng nội dung phù hợp cho bài thuyết trình của mình. Ví dụ:

Đối tượng là các nhà khoa học: Nội dung chi tiết thuyết phục, lập luận logic.

Đối tượng là học sinh mẫu giáo, tiểu học: Nội dung sinh động, nhiều hình ảnh, dí dỏm.

Cái gì? Sau khi xác định được đối tượng, bạn sẽ phải trả lời câu hỏi bạn thuyết trình về cái gì? Bạn không thể diễn thuyết một vấn đề mà không ai quan tâm đến nó cả.

Như thế nào? Đây là một câu hỏi khá là quan trọng, nghệ thuật nói trước công chúng có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào câu hỏi này. Bạn sẽ truyền tải thông điệp đó đến người nghe như thế nào là tốt nhất. Sử dụng Power point,Video, hình ảnh hay kể cả những mẩu đối thoại và ngôn ngữ hình thể của bạn.

Khi nào? Thời gian rất quan trọng, chọn một thời điểm phù hợp sẽ nâng cao hiệu quả của bài thuyết trình. Hãy chú ý đến thời gian, đừng để người nghe mệt mỏi vì bài thuyết trình quá dài của bạn.

Ở đâu? Bạn chuẩn bị tốt một số thứ ở nơi bạn sẽ thuyết trình: âm thanh, máy chiếu…Hãy tưởng tượng bạn đang đứng ở đó và chọn cho mình một vị trí thích hợp. Tại sao? Tại sao họ phải nghe bài thuyết trình của bạn, họ được cái gì khi nghe bạn nói?

Chuẩn bị trước mọi thứ cho buổi thuyết trình

Bạn đã hiểu mọi thứ, chuẩn bị xong xuôi mọi thứ từ Power point cho đến các hình ảnh, video minh họa khác nhưng chưa chắc khi đứng trước đám đông bạn sẽ nói tốt. Vì vậy, trước mỗi buổi thuyết trình, bạn nên đứng trước gương, tập nói và tập thuyết trình thử xem. Nó sẽ giúp bạn tự tin hơn và bớt run hơn rất nhiều.

Truyền tải ngắn gọn súc tích

Khán giả đi nghe bạn thuyết trình chứ không phải đi nghe bạn kể một câu truyện nên hãy nói làm sao cho họ tiếp nhận được thông tin càng nhiều càng tốt thay vì kể một câu truyện dài lê thê. Bạn cũng cần phải rèn luyện Kỹ năng thuyết trình trước đám đông.

Trình bày nội dung sinh động

Hãy dùng mọi thứ bạn có thể để làm cho bài thuyết trình của mình nên sinh động hơn.

Sử dụng ví dụ để giải thích quan điểm của bạn.

Sử dụng ngôn ngữ hình thể ( cử chỉ tay, ánh mắt, nụ cười…)

Lên xuống giọng hợp lí, để tránh nhàm chán và ru ngủ khán giả.

Sử dụng biểu đồ, clip, hình ảnh.

Xem thêm series về Du học cần gì tại đây:

Hãy follow fanpage của tụi mình để cập nhật những kiến thức cũng như chia sẻ đến từ những người từng trải qua quãng đời du học nhé