Có nên đi du học ? – Để có 1 một bài Assignment tốt

Hẳn một trong những lo lắng lớn nhất của các bạn học sinh trước khi lên đường đi du học, một challege mà các bạn phải tự đạt câu hỏi Có nên đi du học? là làm sao để hoàn thiện tốt bài assignments? Làm sao để đạt điểm cao? Hôm nay mình xin chia sẻ với mọi người một vài kinh nghiệm bỏ túi nhỏ mà mình đã mang theo suốt 5 năm học tại UK nhé.

Assignment/Project Guidelines – Có nên đi du học 

 Thông thường giáo viên sẽ cung cấp 1 guideline cho bài assignment/project. Guideline thường bao gồm thông tin về đề bài (questions), yêu cầu về format của bài (protocols) và một số thông tin khác như guidance về tài liệu tham khảo (literature review)…. Giáo viên thường có những tiêu chuẩn khác nhau về chấm điểm (marking), và thường tiêu chuẩn đó đã được thể hiện rất rõ trong cách họ đưa ra guidelines rồi.  Vì vậy, đừng đi đâu xa, điểm bắt đầu của bạn chính là từ guideline này. Hãy bám thật sát vào guideline, nắm được điểm từng phần là bao nhiêu, nắm được cấu trúc bài cần cover ít nhất những thông tin gì. Lưu ý những keywords như analyse, compare, contrast, suggest… để thật hiểu đề bài là phân tích, so sánh…

Ngoài vấn đề về nội dung, bám sát guideline, bạn cũng sẽ không mất những điểm rất nhỏ vì không theo đúng format thầy cô yêu cầu đúng không? (ví dụ như: assignment dưới 20 trang, spaced 1.5, thông số margin ….). Và bạn cũng sẽ không muốn lãng phí quá nhiều thời gian vào làm một phần 10% rồi lại thiếu thời gian chăm chút cho một phần 40% đâu.

Trong suốt quá trình viết assignment, file guideline luôn là người bạn đồng hành thân nhất giúp mình kiểm tra chéo tất cả các phần mình làm đã đúng – đủ – hoàn thiện chưa đó.

Sơ đồ tư duy bài

Không biết có ai như mình không? Rằng mình từng viết đến nửa bài assignments rồi mất phương hướng. Có thể do bỗng nhiên có thêm quá nhiều thông tin mới mà mình muốn cho vào bài assignment của mình. Thế nên sơ đồ tư duy là thứ mình đặt lên làm đầu tiên trước khi bắt tay vào viết.

Sơ đồ tư duy sẽ vẽ theo hướng những point bạn cần viết. Và phải chắc rằng những điểm bạn viết trong sơ đồ tư duy đã theo đúng các yêu cầu trong guideline rồi nhé. Mỗi một nhánh trong sơ đồ tư duy sẽ tương đương với 1 luận điểm lớn. Tất cả các references chính bạn cũng sẽ sắp xếp bên dưới luận điểm lớn đó. Sau đó chỉ cần hoàn thiện theo đúng sơ đồ đã đưa ra. Chỉ cần đủ ý thì ít nhất bài của bạn đã đạt được độ đầy đủ (completeness) và chính xác (accuracy) rồi.

“Xào” lại bài luận thật nhiều lần trước khi nộp

Chắc hẳn ai cũng có tâm lí chán nản sau một thời gian “vật vã” để hoàn thiện bài assignment nên muốn nộp cho nhanh. Nhưng nên nhớ, luôn đọc đi đọc lại bài luận. Không những nó giúp bạn phát hiện ra các lỗi chính tả nếu có, và còn giúp bạn nhận ra những điểm không logic trong bài. Hãy để bản thân thư giãn, nghỉ ngơi 1-2 ngày rồi hãy quay lại đọc lại bài luận với một tâm thế thật tỉnh táo, lúc đó lỗi sai cũng sẽ dễ dàng bị tìm ra hơn.

Nếu có thể, hãy nhờ người khác đọc bài giúp bạn. Đây là cách bạn giảm tỉ lệ bị trừ điểm chỉ vì lỗi ngôn ngữ (language mistakes) đó. Mặc dù, những sinh viên không đến từ các nước nói tiếng anh sẽ được châm trước nếu mắc phải lỗi khó và có tính chất đặc thù của vùng miền. Nhưng với những lỗi cơ bản, thì vẫn sẽ bị trừ điểm không thương tiếc đó ạ, và thường chúng ta lại có xu hướng mắc những lỗi cơ bản rất nhỏ. Bên cạnh việc tự cải thiện bản thân bằng việc đọc nhiều, viết nhiều, thì với những bạn mới, hãy thử tìm kiếm sự giúp đỡ từ những bạn bản địa nhé…

Hãy follow fanpage của tụi mình để cập nhật những kiến thức cũng như chia sẻ đến từ những người từng trải qua quãng đời du học nhé