Có nên đi du học vào năm 2021 ? Du học, học trong trường hay ngoài đời – Part 1 

Education graduate study graduation hat on pencils with formula arithmetic equation Premium Photo

eMentor  – Academic Writing support

Ngày nay, nói đến 2 từ du học thì chỉ cần search Google với vài key word là các bạn đã có hàng nghìn lời khuyên, hướng dẫn để làm sao chọn một trường tốt nhất, với ngành mà bạn mong muốn và quốc gia bạn ưa thích với một chi phí phù hợp với điều kiện tài chính, tuy nhiên thì câu hỏi “Có nên đi du học” luôn hiện hữu trong mỗi người. Nên trong bài viết này mình – một người đã có 2 năm trải nghiệm học Thạc sĩ tại một đất nước Châu Á. Nơi mà ít ai nghĩ đến cho việc du học  và một nền văn hóa đặc trưng – đạo Hồi xin chia sẽ với các bạn một vài trải nghiệm mà mình đúc kết được sau 2 năm học và làm tại Malaysia😊

Có 1 câu nói của Albert Enstein mà bây giờ mình mới cảm nhận được giá trị của nó “ Learning is experience. Everything else is just information”. Thật sự, những gì đọng lại nhiều nhất sau hai năm tại Malaysia với mình phần lớn là con người mình gặp, công việc mình làm và nơi mình sinh sống hơn là những kiến thức trên giảng đường, điều mà mình từng nghĩ trước khi du học.

Con người và văn hóa làm việc

Mọi người hay nói rằng đi du học sẽ giúp tư duy bạn cởi mở hơn, tự tin hơn, hiểu rõ bản thân mình hơn. Khẳng định này hoàn toàn là có lý do của nó.

Ở Malaysia, tôi có cơ hội gặp gỡ những con người đến từ những nền văn hóa khác nhau điển hình là người Ấn, người Hoa và người Mã gốc.Vì chương trình học là bán thời gian nên tôi có thời gian để đi làm thêm cho chi phí trang trải cuộc sống. Công việc thực tập đầu tiên thực sự khiến tôi không bao giờ quên.Sau bao nỗ lực tìm kiếm job, tôi may mắn được nhận vào một công ty đào tạo gia đình local.

Thoạt đầu, tôi rất mừng vì vừa tìm được công việc đúng thế mạnh của mình lại vừa được công ty trả lương, bao ăn ở. Nhưng sau khi làm tại đây một thời gian, tôi bắt đầu cảm thấy bị sốc nặng với văn hóa khắc nghiệt của những người sếp này. Giám đốc là một ông người Ấn Độ. Ông ta có bằng Tiến Sĩ ở Đức, kiến thức rất uyên sâu và được gọi là Dr R.Dưới ông ta có 4 cô Manager trung niên người Chinese đã làm việc  trung thành với ông R hơn chục năm và nguyên tắc.

Ở đây bạn sẽ cảm nhận được một văn hóa phân cấp cực kỳ cao ( trong tiếng Anh gọi là hiearachial hay là power distance). Ví dụ điển hình,  Chúng tôi có một group chat Whatsapp, nơi mọi thông tin làm việc được cập nhật ở đây. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu nó chỉ là một group dành cho công việc. Bạn hãy tưởng tượng việc mỗi thông điệp được phát ngôn từ ông Giám Đốc trong group là tất cả mọi thành viên trong nhóm phải nhảy vào xác nhận ( Acknowledge) là đã nhận được tin nhắn đó.

Việc seen mà không acknowledge được xem là một sự vô lễ nghiêm trọng và bạn phải chịu hình phạt. Và bất ngờ hơn, bạn không phải chịu hình phạt, một rule khá thú vị ở đây là khi bạn phạm lỗi thì tất cả mọi người trong team bạn chịu hình phạt thay bạn. Mọi thứ đều cần được báo cáo lên cấp trên một cách nghiêm ngặt. Đủ trải nghiệm để tôi hiểu rõ phần nào management style của 1 bộ phận người Mã gốc Ấn và liệu bạn có fit hay không.

Bài học thứ hai tôi cảm nhận được ở đây đó là văn hóa làm việc cực kỳ chăm chỉ của những người Mã gốc Hoa. Họ làm việc từ 3h sáng đến 9h – 10h  tối là việc bình thường.Nhìn một cách rộng hơn,ở những người bạn Chinese tôi gặp, phần lớn họ có chung 1 mindset là phải làm việc cật lực vì đó là bài học mà họ đã được dạy từ lúc nhỏ. Hơn nữa, đối với nhóm người Hoa tại Malaysia, một cách ví von, họ được xem là “con ghẻ”, không có nhiều quyền lợi như người Mã gốc, đó chính là động lực khiến họ nỗ lực không ngừng.

 

eMentor  – Academic Writing support đơn vị chuyên cung cấp – hỗ trợ Học tập, Gia sư, làm bài Assignment – Disertation – Thesis  cho sinh viên/ du học sinh , với đội ngũ Quality Control và Writer chất lượng. Chúng tôi cam kết với kết quả đầu ra, một trong những ưu thế và chất lượng vượt trội.

Hạ Anh

Đọc thêm:

Hãy follow fanpage của tụi mình để cập nhật những kiến thức cũng như chia sẻ đến từ những người từng trải qua quãng đời du học nhé