Có nên đi du học 2021? Cẩm nang du hoc ( part 2). Assignment – First thing first

eMentor  – Academic Writing support chuyên hỗ trợ, làm bài Assignment, Dissertation, Thesis, luận văn tốt nghiệp.

Ở phần một, mình đã chia sẻ về kinh nghiệm học được từ môi trường công việc và những người xung quanh, để tiếp tục với câu hỏi “Có nên đi du học”, mình sẽ tiếp tuc với phần 2. Assignment .Nó không đồng nghĩa với việc những kiến thức mình nhặt được tại khóa Master của mình là ít ỏi nhé. Ở phần này mình sẽ share cho các bạn 2 bài học tuy cơ bản nhưng đối với mình khá cần thiết mà mình đúc kết được trong thời gian hai năm “ chiến đấu” với assignment.

  1. Đọc sâu ( Vertically reading)

Mình nhớ khi còn học đại học, khi làm assignment về đề tài gì đó, các thầy cô ở trường đại học phần lớn không chia sẻ cho các bạn cách tìm kiếm thông tin đúng đắn. Bọn mình toàn phải google và lấy những nguồn thông tin không rõ nguồn gốc và cũng chả kiểm tra được độ tin cậy ( credibility) của thông tin, thích lấy thông tin gì thì lấy và nó dựa vào bias của bản thân. Khi du học, phần lớn các bạn sẽ được track vào hệ thống online library của trường và có một nguồn sách/ journal tham khảo đồ sộ tại thư viện. Câu hỏi là làm sao bạn có thể tận dụng những nguồn kiến thức này cho bài essay của mình?

Gợi ý của mình cho các bạn là các bạn hãy dành thời gian đọc và đọc thật nhiều trên nguồn tài liệu đồ sộ này. Có lẽ tầm quan trọng của việc đọc thì không cần phải bàn, mình chỉ nhấn mạnh một lần nữa là kỹ năng đọc là một trong những kỹ năng cần thiết để các bạn đạt kết quả tốt ở chương trình cao học. Tip đọc hiệu quả có rất nhiều, riêng cá nhân mình, một thủ thuật là đọc sâu dựa vào reference list của tài liệu mà bạn đang đọc. Ví dụ, bạn phải làm đề tài A. Cách thông thường là chúng ta sẽ tìm đọc journal A của ông X, journal B của ông Y… để có insight . Mình không phủ nhận cách đọc này, mà chỉ bổ sung thêm một phương pháp khác là đọc dạng vertical. Ví dụ ở journal A của ông X, bạn có thể tìm đọc các tài liệu mà ông ấy sử dụng trong reference list của journal A. Điều này không chỉ giúp bạn l hiểu vấn đề một cách tận gốc hơn mà còn có sự phân tích sâu hơn, logic hơn trong assignment.

  1. Tập thói quen trích dẫn ( Citation)

Khác với facebook hay viết article trên một số website địa phương, việc trích dẫn nguồn thông tin là điều không bắt buộc. Tuy nhiên,  Làm assignment ở đại học và cao học đòi hỏi bạn cần có thói quen trích dẫn trên những ý kiến hay số liệu bạn dẫn nhập. Chất lượng bài viết của bạn một phần thể hiện qua số lượng trích dẫn của bạn. Ngoài việc thể hiện sự chuyên nghiệp trong bài luận, Citation còn thể hiện sự tôn trọng của bạn đến tác giả của thông tin bạn sử dụng. Một ví dụ điển hình : “ Citation will make your essay more credible ( Neeraja, 2017).

Sẽ có rất nhiều yếu tố làm nên một bài essay chất lượng. Ở riêng góc độ bản thân, xây dựng những thói quen tuy cơ bản nhưng cần thiết là tiền đề để bạn có thể hoàn thành tốt những assignment được giao và phát triển con đường học thuật và nghiên cứu của mình.

eMentor  – Academic Writing support đơn vị chuyên cung cấp – hỗ trợ Học tập, Gia sư, làm bài Assignment – Disertation – Thesis  cho sinh viên/ du học sinh , với đội ngũ Quality Control và Writer chất lượng. Chúng tôi cam kết với kết quả đầu ra, một trong những ưu thế và chất lượng vượt trội.

Hãy follow fanpage của tụi mình để cập nhật những kiến thức cũng như chia sẻ đến từ những người từng trải qua quãng đời du học nhé