Có nên đi du học 2021 – Làm sao để hoà nhập ?

eMentor  – Academic Writing support

Một vấn đề không mới và cũng chẳng bao giờ cũ được: đó là làm sao để hoà nhập nhanh nhất, có nên đi du học hay không?  Nhớ những ngày đầu thu cách đây 5 năm, lần đầu tiên mình đặt chân đến đất nước Anh.

Làm sao để hòa nhập – Có nên đi du học

Môi trường khác, bầu trời cũng khác, ngôn ngữ khác, và chắn chắn rồi: con người cũng khác. Trong một tâm thế hào hứng, mình chẳng bao giờ nghĩ mình sẽ bị rơi vào trạng thái sốc, lạc lõng. Nhưng thật sự mọi thứ không dễ như mình đã tưởng tượng. 3 tháng đầu, mình dần rơi vào trạng thái mà người ta hay gọi nôm na là “sốc văn hoá”. Mình muốn hoà mình vào những người bạn bản địa, sống như cách người local sống….

Nhưng, thứ ngôn ngữ “Anh” mà mình được học lại được sử dụng rất khác. Cách mọi người hối hả, chào nhau, cư xử, thứ ngôn ngữ mà mọi người dùng hàng ngày…Tất cả đều khiến mình bị lạc lõng, chỉ muốn bắt 1 chuyến bay thật nhanh về với gia đình.

Sốc văn hóa

Sốc văn hoá thường là một quá trình: Khi mới bước sang đất nước khác, tất cả đều mới lạ và thú vị, và chắc bạn cũng sẽ như mình: đầy hi vọng vào cuộc sống mới. Bước vào giai đoạn 2, đó là khi bạn bắt đầu nhớ nhà, nhớ gia đình, bạn bè, đó là khi bạn bắt đầu đi học, gặp những khó khăn trong giao tiếp với giáo viên, với bạn bè…bạn dần cảm thấy hình như bạn không thuộc về nơi này. Rồi sang giai đoạn sau, bạn sẽ vững tâm hơn, dần lấy lại sự cân bằng, điều chỉnh cuộc sống để hoà hợp hơn với đất nước mới. Đến giai đoạn phục hồi, những cảm giác tiêu cực sẽ bị xoá bỏ, bạn sẽ có thể bắt nhịp lại với cuộc sống. Cái nơi mà bạn từng thấy như không thuộc về mình nay lại hoá thành ngôi nhà thứ 2 đầy ắp kỉ niệm yêu thương.

Tất nhiên, không phải ai cũng có đủ bản lĩnh để đạt đến giai đoạn phục hồi. Rất nhiều bạn trẻ, do áp lực và suy nghĩ tiêu cực, đã không làm chủ được bản thân. Vì vậy, để chắc chắn bạn sẽ là một “chiến binh” vững vàng trên con đường du học bạn đã chọn, hay chuẩn bị cho bản thân một hành trang thật kĩ nhé.

Chuẩn bị thật kỹ

Tìm hiểu về thành phố bạn sắp đến: Những đặc trưng về văn hoá, con người, ngôn ngữ, tiếng lóng, phong cách sống của quốc gia nói chung và thành phố nơi bạn sống nói riêng. Nhờ đó, bạn dễ dàng tránh được những bỡ ngỡ phút ban đầu hoặc những hiểu lầm không đáng có với người dân địa phương.

Chuẩn bị cho bản thân tiếng bản địa càng nhiều càng tốt: Ngôn ngữ là chìa khoá giúp bạn hoà nhập. Chỉ với giao tiếp, mới có thể đem mọi người gần nhau hơn, hiểu nhau hơn. Trước khi đi, hãy cho bản thân tiếp xúc nhiều với tài liệu tiếng Anh, trau dồi vốn từ, cải thiện kĩ năng nghe nói…Đừng nghĩ sang đó tiếng của bạn tự sẽ tốt lên… Như một cái cây, nó sẽ tốt lên cùng mưa nếu bộ rễ của nó đủ lớn và chắc chắn. Nên luôn nhớ chuẩn bị “Tiếng” của mình càng nhiều càng tốt trước khi quyết định đi nhé.

Tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng (có thể đi làm thêm): Tự cách li bản thân là cách tệ nhất để vượt qua cú sốc văn hoá. Hãy dũng cảm 1 lần, tìm thử đến những hoạt động chung của trường, hoặc đến các meeting gặp gỡ của các sinh viên quốc tế. Sự chủ động hoà nhập sẽ khiến mọi thứ dễ dàng hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, bạn có thể đi làm thêm. Nó là cơ hội cho bạn tiếp xúc với nhiều người bản địa với nhiều chất giọng khác nhau. Vì vậy, đó là một trong những cách giúp mình cải thiện ngôn ngữ và phản xạ ngôn ngữ nhanh nhất. Hơn nữa, còn giúp bạn có thêm chi phí rủng rỉnh đúng không nào?

Tìm kiếm sự giúp đỡ từ cộng đồng người Việt hoặc cộng đồng bạn bè quốc tế, hoặc từ Trường. Đừng ngần ngại, vì cộng đồng người Việt luôn bên các bạn. Bên cạnh đó, trường cũng có những hoạt động, phòng ban tổ chức riêng cho sinh viên quốc tế giúp người nước ngoài thích ứng với cuộc sống tốt hơn. Bạn có thể gặp những người bạn mới, được tư vấn tâm lí, phát triển sở thích hoặc thậm chí giới thiệu việc làm.

Sốc văn hoá là một điều khó tránh khỏi. Nhưng hãy vượt qua nó, bạn sẽ thấy trải nghiệm du học quý giá hơn bao giờ hết đó.

eMentor  – Academic Writing support đơn vị chuyên cung cấp – hỗ trợ Học tập, Gia sư, làm bài Assignment – Disertation – Thesis  cho sinh viên/ du học sinh , với đội ngũ Quality Control và Writer chất lượng. Chúng tôi cam kết với kết quả đầu ra, một trong những ưu thế và chất lượng vượt trội.

Hãy follow fanpage của tụi mình để cập nhật những kiến thức cũng như chia sẻ đến từ những người từng trải qua quãng đời du học nhé