Có nên đi du học không ? Du học part 4: Hành trình bắt đầu từ điểm kết thúc.

Ở phần ba  trước mình đã có chia sẻ vì sao các bạn nên chủ động trong hành trình cuộc đời của bản thân, chịu trách nhiệm về những quyết định của mình… Bây giờ câu chuyện gì tiếp nhỉ?! Nếu đã quyết định lên thuyền đi một nơi xa thì phải lập kế hoạch mình sẽ đi đâu và đạt được những mục tiêu gì ? Và các bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi “Có nên đi du học không?”.

“ Fail to plan is plan to fail” . Câu nói này theo mình thấy ít có sai các bạn ạ. Xác định mục tiêu và lập kế hoạch chi tiết và chiến lược để đạt mục tiêu của mình là câu nói luôn dễ dàng nhưng không phải ai cũng thực hiện tốt được.  Thú thật, mình không phải là một người giỏi về thứ này nhưng mình biết được rất rõ mình muốn gì qua việc đi du học.

Trước khi đi, Mình có 2 mục tiêu chính, một là gặt hái kiến thức ở trường, hai là đi làm và trải nghiệm ở một đất nước thứ hai trong một thời gian ngắn ( bạn có thể đọc thêm phần 1 “ Học ở trường hay ngoài đời” để biết mình đã học những gì nhé). Khi đã không đặt nặng việc học kiến thức và ranking trường, mình chỉ tập trung chọn các nước ở quanh ĐNÁ vì theo mình tìm hiểu thông tin thì cơ hội ở lại làm việc dạng skilled workers cao hơn so với các châu khác  như Âu – Mỹ. Và trên thực tế, mình đã hoàn thành hai mục tiêu trên, tuy không quá tuyệt vời những cũng có thể nói là đạt yêu cầu.

Ý mình muốn nói ở đây là hãy luôn đặt câu hỏi cho chính bạn: Bạn muốn gì? . “It is because of you, not because of someone else” là một trong những câu mà mình được một chị mentor chia sẻ và mình muốn dành tặng lại các bạn trẻ câu này. “ Mày dự định ở lại hay về?” có lẽ là câu cửa miệng không còn xa lạ khi ngồi café farewell với mấy đứa bạn thân trước khi onboard. Thú thật, đây là một câu hỏi khó trả lời và cá nhân mình trước khi sang Malaysia cũng không dám có một lời khẳng định nào cả.

Tương lai của mỗi chúng ta dù chúng ta có thể lái nó đi theo hướng nào nhưng thật khó để bạn kiểm soát kết quả của nó. Cũng giống như  việc theo đuổi một ai đó trong tình yêu ahihi, anh A có thể dùng tất cả mọi chiêu thức thả thính đẳng cấp cho chị B nhưng việc chị B có đón nhận tình cảm  của anh ấy thì là một câu hỏi đúng không các bạn? Vô thường, nhân duyên là một gia vị tất yếu của cuộc sống này giống như việc bạn ở lại nước du học hay trở về.

Nên mặc dù đang tích cực khuyên các bạn phải xác định mục tiêu rõ ràng ,mình muốn đi đâu,vì cái gì mình ở lại, vì cái gì mình trở về nhưng hãy đừng tạo áp lực cho bản thân quá nhiều trước khi trải nghiệm. Khi ở VN thì thích ăn spaghetti với hamburger lắm, nhưng khi sang rồi, việc ngày nào cũng ăn thì có vẻ hơi ẹ nhỉ.

Ý mình muốn nói ở đây là cứ đặt mục tiêu sang ăn spaghetti đi, nếu ăn thử xong và thấy không hợp lắm thì đổi sang món khác hay trở về VN ăn cơm cũng không sao. Nếu mục tiêu sang Anh của bạn đã hoàn thành và bạn cảm thấy không thích hợp với cuộc sống ở đó thì “ Đi để trở về” thôi!. Có ba mẹ chờ, sợ gì😊!

Nói túm lại, mình chỉ muốn các bạn tận dụng thật tốt trong cơ hội du học của mình qua việc xác định rõ mục tiêu: muốn học gì, muốn xây dựng mối quan hệ với ai, đạt được điều gì..đây là những câu hỏi mà bạn hoàn toàn có thể trả lời được bằng nỗ lực của chính bạn. Còn những câu hỏi vu vơ như “ Bao giờ lấy chồng Tây?” à quên, bao giờ trở về..thì cá nhân mình nghĩ chả cần quan tâm, thời gian sẽ trả lời!

Chúc các bạn thành công!

Sammi Le.

Xem lại các phần trước:

Part 1: Du học, học từ trong trường hay ngoài đời.

Part 2: Assignment – first thing first.

Part 3: Du học – Chủ động.

Hãy follow fanpage của tụi mình để cập nhật những kiến thức cũng như chia sẻ đến từ những người từng trải qua quãng đời du học nhé