Có nên đi du học? Phần cuối: Resilient in your journey – Kiên cường trên hành trình du học

co-nen-di-du-hoc-1

Có một bạn du học sinh chia sẻ trên 1 bài báo mà mình khá đồng ý là : Cuộc sống du học màu nào là do bạn chọn, có nên đi du học không ? Nếu bạn chỉ mường tượng cuộc sống du học qua những bức hình check in tươi tắn của các bạn sinh viên trên facebook thì khoan… hãy cẩn thận nhé.

Việc sống, làm việc hay học tập tại nước ngoài đều có những khó khăn nhất định riêng của nó. Vụ 39 người Việt Nam tại Anh vừa rồi, dĩ nhiên mình không so sánh với cuộc sống du học sinh, nhưng đủ để bạn cảm nhận những màu sắc trong cuộc sống ở đất nước thứ hai.

Biết là sẽ vất vả, biết là sẽ cần thời gian để thích nghi, nhưng nếu không có một sự nhận thức đúng thì bạn có thể sẽ trải qua những áp lực và những cảm xúc tiêu cực. Bài viết này mình không có ý làm cho các bạn thấy một màu xám xịt ở cuộc sống du học mà mình chỉ muốn các bạn có một sự chuẩn bị tốt nhất để đón chào những điều mới mẻ, tươi vui, tích cực và đồng thời dũng cảm vượt qua những nghịch cảnh.

Đối mặt với sự cô đơn, thiếu tình thương, đối mặt với cái lãnh lẽo nơi trời Âu, đối mặt với những bài assignment mà bản thân mình không biết phải làm gì, hay hỏi ai, vì lòng tự ái, sợ bị đánh giá… Tất cả những trở ngại này, mình tin là bạn du học sinh nào cũng sẽ trải qua nên hãy xem nó là một điều bình thường. Có một công thức mà mình học được trong một buổi training: E+R= O. ( E :Event, R: Response, O : Outcome) Ý nghĩa của công thức này là khi một sự kiên xảy đến với bạn, không quan trọng nghịch cảnh hay thuận cảnh, cái cách mà bạn response với nó mới quyết định kết quả của bạn.

Trải nghiệm bản thân mình là 1 ví dụ, thực sự qua hai năm sống tại Malaysia những thay đổi lớn của mình bắt nguồn từ những hoàn cảnh khó khăn nhất. Mình đã từng bật khóc khi rơi vào cảnh cùng cực, mệt mỏi, thất vọng và ngay lúc đó, mình đã gọi cho mẹ và nói rằng: “ Con chỉ muốn về nhà với mẹ thôi”

Nhưng sau những giây phút đó, mình đã chuyển cách response, mình trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết,mình lao vào thực hiện những mục tiêu của mình và một thời gian ngắn sau mình đã có một cơ hội làm việc tốt với một mức lương khá cao.

Cuộc sống luôn có up and down, và khi rơi vào nghịch cảnh, mình thường đặt cho mình 3 câu hỏi :
– Bạn sẽ nhớ vấn đề này trong 3 năm tới? Will I remember this problem in 3 years time?
– Thử thách này có tác động đến con người của tôi không? Will this challenge have a permanent effect on who I am as a person?
– Điều gì khiến bạn biết ơn tại thời điểm hiện tại ? What are the things worth being grateful for?

Hãy nghỉ ngơi nếu các bạn mệt mỏi, hãy chia sẻ nếu các bạn thấy khó khăn, hãy trân quí những giây phút tuyệt vời nhưng đừng từ bỏ nhé các bạn, hãy nhớ lại lý do vì sao chúng ta bắt đầu cuộc hành trình này!

Hãy follow fanpage của tụi mình để cập nhật những kiến thức cũng như chia sẻ đến từ những người từng trải qua quãng đời du học nhé