Tiếp theo các part III

Du học cần gì ? Có lẽ các bạn hay nghe người ta nói rằng nếu bạn sinh ra trong nghèo khó đó không phải lỗi của bạn nhưng nếu bạn chết đi trong nghèo khó, đó chính là lỗi của bạn. Cuộc đời của bản thân mình có số phận không các bạn? Có đấy, nhưng không phải là tất cả.

Cuộc sống du học cũng giống như 1 chặng đường trong hành trình của các bạn,sẽ có up and down và bạn là người quyết định nó đi theo hướng nào. Ở bài viết này, mình muốn nhấn mạnh đến sự chủ động, trong tiếng Anh nó có một từ khá hay là Be Proactive.

Ý nghĩa của nó không chỉ nằm ờ việc năng động mà  còn là sự chủ động với cuộc sống của chính mình, chịu trách nhiệm với quyết định của mình, hành động của bản thân mà không đổ lỗi cho bất cứ ai đó hoặc hoàn cảnh nào.. Nó còn mang ý nghĩa bạn tập trung vào những vấn đề mà bạn có thể kiểm soát được và ít tập trung vào những vấn đề ngoài tầm kiểm soát. ( Stephen R. Covey, 7 Habits  for Highly Effective People=> recommend các bạn trẻ đọc quyển này nhé)

Ngẫm lại khoảng thời gian du học, và đặc biệt hơn khái niệm ” du học cần gì”,thì  sự chủ động đã đem đến cho mình nhiều cơ hội bất ngờ. Khi bước chân vào nơi xứ lạ, nơi mà mình chỉ có đúng một người bạn làm điểm tựa, băn khoăn lớn nhất của mình  là không biết làm sao có thể tìm được việc làm part time phù hợp để trang trải tài chính. Áp lực này khiến mình phải thử tìm việc bằng mọi cách.

Và thật bất ngờ, ngay tuần thứ hai tại nơi đất khách,  mình lại tìm được công việc thông qua một cách mà mình ít hy vọng nhất đó là Linkedln- mạng xã hội dành cho người đi làm. Ở một câu chuyện khác, một đứa bạn mới học UK về, mình hỏi nó con người UK như thế nào, có hòa đồng thân thiện với du học sinh không?

Nó bảo: “Ừ thì các bạn local bên đó không phải là họ không hòa đồng hay không thân thiện mà kiểu như một bộ phận không nhỏ các bạn ấy có một số assumption (giả định) về những đứa du học sinh như tụi mình, nên tao phải chủ động khá nhiều xây dựng mối quan hệ với các bạn ấy để họ có thể hiểu mình hơn. Nếu không thì chắc tao sẽ bị out of circle mất”. Theo cô bạn mình kể, ở Anh, bạn ấy cảm nhận được một sự khác biệt lớn về văn hóa ứng xử.

Ví dụ như, khi người nước ngoài sang VN, họ lắp bắp không nói được tiếng Việt là chuyện bình thường, nhưng khi người nước ngoài đến Anh, nếu bạn không nói được tiếng Anh thì đây có thể nói là một điều bất bình thường và họ sẽ nhìn bạn với một ánh mắt cũng khác thường. Bạn mình tin rằng người Anh  họ có những cái norms trong cộng đồng của họ và nếu bạn không chủ động trong việc tìm hiểu , kết nối với những điều ấy thì bạn rất khó hòa nhập và nhanh chóng bị cô lập.

Chỉ đơn giản trong hai từ, nhưng mình tin rằng nếu các bạn thực hiện nó thì các bạn sẽ mạnh mẽ vượt qua được những rào cản, khác biệt ban đầu khi đặt chân đến một vùng đất khác và đạt được mục tiêu của mình. Mọi thứ ở một đất nước thứ hai sẽ luôn không dễ dàng nhưng hãy sẵn sàng cho một sự chủ động đầu tiên nhé các bạn!

Hãy follow fanpage của tụi mình để cập nhật những kiến thức cũng như chia sẻ đến từ những người từng trải qua quãng đời du học nhé